Chủ nhà hàng có hai sự lựa chọn trong việc quản lý nhà hàng. Lựa chọn đầu tiên, chính bản thân người thành lập nhà hàng tự bắt đầu công việc kinh doanh và chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc điều hành và quản lý. Đây là một trong những trường hợp thường thấy ở các doanh nghiệp nhỏ. Lựa chọn thứ 2 là chủ sở hữu có thể thuê một người quản lý có đủ kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn để đảm nhận vai trò quản lý nhà hàng. Dù quản lý bằng cách nào, để nhà hàng hoạt động tốt, điều quan trọng của nhà quản lý phải nắm được chiến lược thực thi hiệu quả. Vai trò của người quản lý nhà hàng rất quan trọng, phải là người đáng tin cậy và chủ động từ khâu giám sát vận hành đến việc quản lý nhân viên, khách hàng, thu chi,…

Phong cách quản lý nhân viên

Đối với các nhà quản lý, việc nhận được sự nể trọng và tin tưởng của nhân viên là điều rất cần thiết. Quản lý là người có ảnh hưởng tích cực đến đội ngũ nhân viên, hướng nhân viên chấp hành những quy định của nhà hàng. Nếu người quản lý chỉ đưa ra đơn đặt hàng và mong đợi nhân viên thực hiện mà không có bất kỳ yêu cầu hay dặn dò, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Do đó, quản lý nhà hàng nên trò chuyện trực tiếp, phân chia công việc rõ ràng, yêu cầu nhân viên thực hiện công việc một cách trơn tru, hiệu quả.

Ngược lại, nếu bạn không trao đổi để hiểu tâm tư tình cảm của nhân viên, hoặc trao đổi với thái độ trách móc, la mắng, doanh nghiệp của bạn sẽ chậm phát triển vì tinh thần làm việc của nhân viên đi xuống, không tìm được động lực phấn đấu trong công việc để sẵn sàng phục vụ hết mình. Tốt hơn hết, để quản lý nhân viên hiệu quả, bạn hãy tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái khi làm việc. Một người có tâm trạng vui vẻ với tư duy tích cực và sáng tạo sẽ hoàn thành công việc của mình tốt hơn rất nhiều so với một người ngại đi làm vì sợ bị la mắng.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của người quản lý nhà hàng là gì?

Trước hết, một người ở vị trí quản lý phải hiểu rõ vai trò của mình và tự tin với nó.

Thứ hai, điều quan trọng là các nhà quản lý phải tìm thấy niềm đam mê trong công việc cũng như tìm được niềm vui khi hoàn thành nhiệm vụ, tạo động lực phấn đấu cho bản thân và nhân viên của mình.

Và thứ ba là không ngại tạo ra xu hướng phù hợp với thực tế và hướng dẫn đội ngũ nhân viên đi đúng hướng.

Bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải có khả năng chống lại căng thẳng và giữ thăng bằng trong mọi tình huống. Suy cho cùng, nhiệm vụ chính của người quản lý là hướng dẫn tốt đội ngũ theo những chuẩn mực nhất định.

Hệ thống quản lý nhà hàng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của người quản lý là có thể dự đoán được tình hình kinh doanh của nhà hàng ở hiện tại và tương lai. Cách tốt nhất để làm được điều này là sử dụng hệ thống bán hàng toàn diện, chẳng hạn như Hệ thống POS nhà hàng. Hệ thống này sẽ tiến hành bán hàng, giúp quản lý hàng tồn kho, kiểm tra hiệu suất làm việc của nhân viên, quản lý khách hàng, quản lý từ xa,… cho phép thực hiện tất cả những công đoạn trong việc quản lý.

Hệ thống POS nhà hàng giúp quản lý hàng tồn kho, kiểm tra hiệu suất làm việc của nhân viên, quản lý khách hàng, quản lý từ xa,…

Để hệ thống quản lý nhà hàng thực hiện hiệu quả, người quản lý cần dẫn dắt và hướng dẫn nhân viên chịu trách nhiệm cho từng mảng. Từ đó, kích thích tinh thần làm việc cũng như xây dựng một nhóm làm việc mạnh mẽ, tin cậy hơn.

Người quản lý nhà hàng có nên đảm nhiệm nhiều vai trò?

Một người quản lý có năng lực có thể đảm nhận bất kỳ vai trò công việc nào trong nhà hàng, thậm chí có thể thay thế vị trí nhân viên, tạp vụ trong những tình huống cấp bách. Điều này sẽ làm tăng thêm cảm tình đối với khách hàng đồng thời nâng cao sự nể trọng của nhân viên đối với quản lý. Không chỉ vậy, nhà quản lý có năng lực đều biết cách tìm được nguồn nhân lực, từ đó có thể đào tạo hoàn thành tốt công việc.

Ngoài ra, quản lý nhà hàng cần lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết trong 1 năm hoặc thậm chí cho 3 năm để thấy rõ tình hình tài chính cũng như tầm nhìn phát triển của nhà hàng. Đi cùng với kế hoạch năm nên bổ sung thêm kế hoạch hàng tháng, hàng ngày. Kinh doanh nhà hàng có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố con người, chẳng hạn như cảm xúc, sức khỏe, hành vi. Vì vậy, việc lập kế hoạch đòi hỏi không chỉ xem xét khía cạnh tài chính mà còn xem xét các yếu tố liên quan đến con người.

Quản lý theo định hướng khách hàng

Chìa khóa dẫn đến thành công của một nhà hàng là khách hàng. Nếu bạn nhận thấy rằng, nhà hàng của bạn có lượng khách ổn định, thường xuyên ghé đến, bạn đang bước đầu kinh doanh thuận lợi. Nói cách khác, việc vận hành nhà hàng có mối liên hệ sâu sắc với yếu tố con người, con người ở đây là khách hàng. Vì vậy, mọi nhiệm vụ và hành động bạn thực hiện đều nhắm đến việc hiểu và làm hài lòng khách hàng, từ đó khách hàng sẽ cảm nhận và đánh giá nó bằng hành động cụ thể tiếp tục ghé nhà hàng của bạn hay chọn nhà hàng khác.

Để quản lý theo định hướng đúng của khách hàng, nhà hàng bạn phải có khả năng cạnh tranh trên thị trường, hãy xem xét nhiều yếu tố khác nhau để biết lựa chọn và ưu tiên những gì trong nhiều tình huống cụ thể.