Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Điều này dẫn đến nhiều quy định được ban hành đối với hoạt động kinh doanh của các cơ sở quán cafe và nhà hàng – nơi tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong thời gian cách ly, một số quốc gia đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa bằng cách áp dụng các quy định không được tập trung đông quá 20 người hoặc giữ khoảng cách tối đa 2m đối với những khách trong nhà hàng, quán cà phê. Thậm chí, một số quốc gia còn nghiêm cấm mở cửa quán cà phê và nhà hàng, Việt Nam là một trong những nước áp dụng những quy định trên. Tuy nhiên, bất chấp hoàn cảnh, bạn nên nghĩ rằng luôn có cách để quán café và nhà hàng có thể tồn tại và phát triển trong thời gian dịch bệnh, để làm được điều này cùng Việt POS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hợp tác với các cửa hàng tạp hóa

Trong khi các quán cà phê, nhà hàng phải đóng cửa trong khoảng thời gian cách ly, thì cửa hàng tạp hóa và siêu thị vẫn được phép mở cửa nhằm đáp ứng nhu yếu phẩm cho người dân. Tận dụng thời thế này, bạn có thể liên hệ hợp tác với cửa hàng tạp hóa để bán đồ ăn, thức uống đã chế biến sẵn. Ngoài ra, bạn có thể mở rộng phạm vi bán sản phẩm cần thiết như gạo, mì sợi, ngũ cốc, bột mì, đồ ăn nhẹ đóng gói,… Muốn trình bày sản phẩm bắt mắt, bạn có thể sử dụng tủ lạnh để trưng bày sản phẩm, hoặc thu hút người mua hàng bằng cách áp dụng khuyến mãi,.. Để quản lý cửa hàng tạp hóa kết hợp với các sản phẩm có trong nhà hàng, quán cà phê, bạn cần công cụ hỗ trợ. Với hệ thống POS tại Việt POS, bạn có thể làm việc hiệu quả cả hai loại hình cùng một lúc: bán lẻ, nhận đơn hàng một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Giao hàng miễn phí

Trong thời gian tạm thời đóng cửa, nếu cửa hàng đã có lượng khách hàng ổn định, bạn nên xây dựng chiến lược giao hàng miễn phí khi khách hàng có nhu cầu. Bạn sẽ khuyến khích họ bằng cách cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí từ thực đơn có trong cửa hàng. Những khách hàng quen thuộc sẽ bị thu hút vì họ muốn thưởng thức lại hương vị cà phê hay món ăn họ đã từng ăn trước đây mà không phải tốn công đi lại.

Bạn cũng có thể tận dụng các phương tiện truyền thông, quảng cáo để thông báo dịch vụ giao hàng tận nơi miễn phí, từ đó cải thiện doanh thu trong khoảng thời gian khó khăn này.

Xây dựng Website bán hàng trực tuyến

Thay vì bỏ thời gian suy nghĩ tiêu cực về những chi phí để duy trì cửa hàng, tại sao bạn không đầu tư thời gian vào việc phát triển trang web cửa hàng. Đây là cơ hội để phát triển một kênh bán hàng trực tuyến giúp thúc đẩy doanh số cũng như tạo dựng thương hiệu. Một trang web tốt sẽ trở thành một công cụ hữu ích giúp việc bán sản phẩm trở nên thuận lợi hơn cũng như có khả năng mang đến lượng lớn khách hàng khi hết dịch.

Nội dung trang web bán hàng có thể giới thiệu về quán cafe và nhà hàng, những lợi thế, kinh nghiệm của bản thân, nhân viên, các món ăn, nước uống, thực đơn,… Đi kèm với đó, bạn có thể sử dụng hình ảnh về không gian, khách hàng trải nghiệm, món ăn hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nếu sử dụng trang web hiển thị trên bản đồ google, quán cà phê và nhà hàng của bạn sẽ được hiển thị với những người đang tìm kiếm trên google. Đây cũng là một cách thu hút khách hàng hiệu quả.

Trách nhiệm xã hội

Trong thời điểm quan trọng này, nhiều công ty, doanh nghiệp đóng góp, hỗ trợ lương thực thực phẩm, máy móc, thiết bị gia dụng cho những cá nhân đang ở tuyến đầu chiến đấu với Virus Corona. Họ cung cấp các dịch vụ miễn phí cho nhân viên y tế, cảnh sát, cứu hộ,… Làm như vậy, quán cà phê, nhà hàng của bạn sẽ nhận được sự tin tưởng, cảm tình cùng những phản hồi tích cực từ khách hàng.

Ngoài những cách thức đã nên, bạn có thể tìm thấy cách thức vận hành khác để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong thời gian khó khăn này. Hãy thử những hình thức mới, thậm chí khác thường, thử những sản phẩm, dịch vụ mới, những cách tiếp cận mới. Những thay đổi của bạn sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro có thể phá sản trong thời gian dịch bệnh.