Cà phê là thức uống phổ biến đứng thứ 2 trên thế giới và được hàng triệu người ưa thích nhờ hương vị độc đáo cùng tác dụng tăng cường trí não, làm tỉnh táo nhanh chóng. Tuy nhiên, yếu tố làm nên thành công của một quán cà phê không chỉ phụ thuộc vào chất lượng thức uống mà còn ảnh hưởng bởi kế hoạch kinh doanh, cách soạn menu, chăm sóc khách hàng,… Để có được sự yêu thích của khách hàng, chúng ta nên xem xét kỳ vọng những của họ, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu.

Ý tưởng đằng sau một quán cà phê

Trước khi bắt đầu mở quán cà phê, chúng ta xây dựng ý tưởng, vì ý tưởng này là cơ sở để phát triển tầm nhìn, sứ mệnh và kế hoạch kinh doanh. Nếu trọng tâm của việc phát triển kinh doanh chủ yếu làm thế nào để thu lợi nhuận nhanh chóng thì việc đầu tư vào các yếu tố bên ngoài như vị trí, môi trường, máy móc, quảng cáo, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp,… cần được chú trọng. Tất cả những yếu tố này quyết định sự thành bại của một cửa hàng cà phê, nhưng nó không thể đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động lâu dài và có nguồn lợi nhuận cao.

Vì vậy, để lên ý tưởng mở quán cà phê, bạn cần chuẩn bị những gì? Đầu tiên, bạn nên nghiên cứu thị trường, các đối thủ cạnh tranh một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Ví dụ, bạn có thể trải nghiệm làm việc tại một quán cà phê nào đó, từ đó có thể quan sát, thu thập kiến thức và chiến lược kinh doanh cũng như nắm bắt thị hiếu của khách hàng. Dựa trên nền tảng này, bạn đã bước đầu hình dung về thị trường, các nguồn lực cần thiết, đặc biệt những kỳ vọng của khách hàng.

Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh là gì? Kinh doanh quán cà phê cần có tầm nhìn và sứ mệnh như thế nào? Tầm nhìn là hướng nhìn của chủ thể về những mục tiêu dài hạn trong tương lai của doanh nghiệp. Trong khi đó, sứ mệnh là những vấn đề ở hiện tại, bạn có thể làm gì ngay lúc này để hoàn thành thành công mục tiêu trong tầm nhìn

Kế hoạch kinh doanh

Để hoạch định kế hoạch kinh doanh, bạn cần xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng. Như đã phân tích ở trên, tầm nhìn là cách bạn nhìn nhận doanh nghiệp trong tương lai, nó giúp bạn kết nối với các giá trị bạn hướng đến. Cùng với đó, sứ mệnh là cách để bạn thực hiện tầm nhìn và kế hoạch kinh doanh, là một công cụ giúp bạn nắm được những nguồn lực và các bước cần thực hiện, tạo ra lợi nhuận.

Để bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh, bạn cần hiểu rõ về ngân sách sẵn sàng đầu tư như tiền thuê, cải tạo mặt bằng; thiết bị kỹ thuật; nhà cung cấp; nhân viên; quảng cáo;… Bạn cần phải nhận thức rằng, một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có nguồn tiền rõ ràng và có hệ thống. Đó là lý do tại sao khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải liên tục kiểm tra doanh thu, chi phí, tỷ suất lợi nhuận,… có khác so với kết hoạch kinh doanh hay không, từ đó phân tích và sửa đổi sao cho phù hợp. Sáu tháng đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, vì vậy bạn phải sẵn sàng duy trì nó với các nguồn lực lớn cùng sự chăm chỉ và đam mê để từng bước tạo dựng thương hiệu.

Cách chọn menu cho quán cafe

Sản phẩm chất lượng là một trong những yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Trong một cửa hàng cà phê, sản phẩm quyết định luôn là thực đơn các loại nước uống. Menu trong quán cafe nên bao gồm nhiều loại để khách hàng có thể đến uống cả ngày chứ không phải chỉ vào buổi sáng. Để làm được điều này, thực đơn của bạn có thể bao gồm:

– Cà phê
– Trà
– Ngũ cốc, sữa chua, soda, đá xay,…
– Kẹo, bánh ngọt
– Bánh mì sandwich, salad
– Kem, cà phê đá,…

Menu đa dạng cho khách hàng nhiều sự lựa chọn

Cách quản lý quán cà phê

Cách thức quản lý tình hình hàng tồn kho, quản lý nhân viên hiệu quả, cũng như kiểm soát lượt doanh thu và liên tục cập nhật sở thích của khách hàng, bạn cần một hệ thống điều hành. Việc sử sụng hệ thống POS phù hợp sẽ giúp bạn tổ chức quy trình bán hàng và kiểm soát thông số kinh doanh ở mọi lúc, mọi nơi.

Sử sụng hệ thống POS phù hợp sẽ giúp bạn tổ chức quy trình bán hàng và kiểm soát thông số kinh doanh

Chăm sóc khách hàng

Để thu hút khách hàng, xây dựng thương hiệu, yếu tố quyết định vẫn là hương vị độc đáo và phong phú của cà phê. Ngoài ra, cung cách phục vụ thân thiện, lịch sự, chuyên nghiệp của nhân viên góp phần tạo không khí dễ chịu sẽ giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn quán cà phê của bạn.

Sử dụng thẻ khách hàng thân thiết hoặc hệ thống quản lý khách hàng vip để có những đãi ngộ, giảm giá, chiếc khấu cho những ai thường xuyên đến quán cà phê. Điều này góp phần xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì lẽ, khách hàng trung thành của quán là yếu tố cốt lõi xây dựng doanh nghiệp thành công.

Không gian quán kết hợp với âm nhạc, cách thiết kế vị trí ngồi hài hòa nhằm mang đến môi trường thân thiện để khách hàng có thể trò chuyện, gặp gỡ hoặc thậm chí làm việc.

Vị trí mở quán cà phê cũng rất quan trọng. Đầu tiên, hãy xác định khu vực bạn cần mở đông dân cư với nhiều doanh nghiệp khác xung quanh, thậm chí gần chợ hoặc bên trong trung tâm mua sắm. Thứ hai, cũng nên cân nhắc xem có chỗ để xe cho khách hàng hay không. Trên thực tế, ngay cả khi cà phê của bạn tuyệt vời và quán cà phê của bạn cung cấp một môi trường đẹp và hấp dẫn, nếu khách hàng phải đi bộ một quãng đường dài mới đến quán, họ có thể tìm một sự lựa chọn thay thế gần đó.

Tại sao việc mở quán cà phê thất bại?

Mở một doanh nghiệp và muốn mở rộng nó thành nhiều chi nhánh, bạn phải tin tưởng vào sản phẩm bạn bán, cũng như tin tưởng vào những ý tưởng kinh doanh táo bạo đằng sau sản phẩm. Hơn nữa là sự kiên trì trong công việc, khả năng nhìn nhận vấn đề và thay đổi bản thân cũng quyết định đến sự thành công.

Thông thường, các vấn đề của bạn trẻ thường gặp rắc rối khi mở quán cà phê là:

– Thiếu một tầm nhìn và sứ mệnh mạnh mẽ mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có khi muốn hoạt động lâu dài.
– Chưa hiểu đầy đủ nhu cầu của thị trường thực tế, không thu hút sự quan tâm của khách hàng đến với các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
– Quản lý nguồn lực và các vấn đề về những khoản đầu tư kém. Nhiều bạn trẻ bị cám dỗ sử dụng lợi nhuận làm lợi ích cá nhân của họ, thay vì tái đầu tư nó để củng cố vị thế của họ trên thị trường.
– Mối quan hệ khách hàng chưa phát triển, chưa xác định đúng các đối tượng khách hàng tiềm năng.
– Chưa ham muốn học hỏi từ những sai lầm hoặc đầu tư nhiều hơn.

Để bắt đầu kinh doanh một quán cà phê thành công không phải là một việc dễ dàng, nhưng trong quá trình đi đến thành công, bạn sẽ học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm. Muốn làm được điều này, bạn cần công nghệ hỗ trợ cũng như những lời khuyên, chia sẻ để xây dựng hệ thống quán cà phê được nhiều người biết đến. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn!