Đối với những mặt hàng như: thuốc, mỹ phẩm, thức ăn đóng hộp, thực phẩm và nông sản, tạp hóa, siêu thị… cần phải nắm rõ hạn sử dụng để tránh những tình trạng hàng bị hết hạn sử dụng, hư hỏng, không bán được. Phần mềm quản lý Việt POS với tính năng quản lý hạn sử dụng sản phẩm, giúp người chủ cửa hàng có thể quản lý kho, quản lý hạn sử dụng hàng hóa một cách tốt nhất.

thông tin tư vấn và mua hàng

Lô hạn sử dụng là gì? Số lô sản xuất là gì?

Hàng hóa được sản xuất liên tục, theo nhiêu đợt khác nhau. Khi nhà sản xuất phân phối đến cửa hàng bán lẻ sẽ được gọi là một lô sản xuất. Mỗi lô sẽ được đánh số với ngày sản xuất, ngày hết hạn khác nhau giúp người quản lý hàng hóa theo dõi được tình trạng của sản phẩm

Những ngành hàng nào cần quản lý hàng hóa theo lô

Quản lý hàng hóa theo lô giúp chủ cửa hàng theo dõi ngày sản xuất, hạn sử dụng của lô hàng. Giúp người quản lý xác định được cần bán lô hàng nào trước, giảm bớt được thời gian kiểm tra, bán hàng cho nhân viên cũng như tránh được tình trạng lô hàng bị hết hạn sử dụng, lãng phí cho cửa hàng.

Thông thường, các mặt hàng có hàn sử dụng ngắn như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ đống hộp… sẽ cần kiểm soát hàng hóa theo lo. Công việc này giúp cho chủ cửa hàng quản lý được các hoạt động xuất bán, sắp xếp và kiểm kê hàng hóa dể dàng hơn. Đặc biệt giúp chủ cửa hàng nắm rõ được tình hạn sử dụng của từng mặt hàng trong kho.

Làm thế nào để quản lý hạn sử dụng sản phẩm, hàng hóa

1/ Quản lý hạn sử dụng sản phẩm theo cách thủ công

Theo cách này, chủ cửa hàng cần phải kiểm soát từ khâu nhập hàng, khâu quản lý kho cho đến khâu bán hàng. Các nhân viên cần phải theo dõi mặt hàng một cách thường xuyên, kỹ càng nhất và nắm rõ tình trạng của hàng hóa. Theo cách này, chủ cửa hàng sẽ tốn nhiều thời gian cũng như chi phí thuê nhân viên

2/ Quản lý hạn sử dụng sản phẩm bằng phần mềm quản lý

Sử dụng phần mềm quản lý để theo dõi tình trạng hàng hóa. Khi hàng hóa được nhập vào kho, thông tin về hàng hóa như ngày sản xuất, hạn sử dụng, lô hàng… sẽ được ghi nhận trên hệ thống phần mềm. Người dùng sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý hàng hóa dựa trên tính năng quản lý kho của phần mềm. Đặc biệt khi sản phẩm hàng hóa sắp hết hạn sử dụng, phần mềm sẽ thông báo cho chủ cửa hàng để tìm cách xử lý kịp thời.

Hướng dẫn quản lý hạn sử dụng trên phần mềm quản lý Việt POS

Bước 1: Trong giao diện phần mềm quản lý Việt POS vào mục kho hàng (1), chọn tồn kho (2), tìm mặt hàng có hạn sử dụng cần xem (3), chọn tồn kho theo hạn dùng (4)

Bước 2: Hạn dùng theo ngày nhập – Hạn dùng theo ngày và tồn kho của mặt hàng đó sẽ hiện ra